Đang tải dữ liệu ...

Hotline: -

Chu Lai - Kỳ vọng và quyết tâm

Định hướng phát triển Chu Lai đã được chính phủ phê duyệt tại Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam đến năm 2035.
 
Chu Lai: Kỳ vọng và quyết tâm - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Phố cảnh dự án Khu đô thị Vịnh An Hòa

Để đạt được mục tiêu phát triển đầy thách thức này, một trong các vấn đề chính mà Chu Lai cần quan tâm là phát triển các khu công nghiệp và khu công nghệ cao. Chính vì vậy, việc xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiệu quả cả đường hàng không, đường bộ, đường sắt và đường biển hoàn thiện sẽ là điều kiện tiên quyết để kết nối được Chu Lai với các vùng khác, biến nơi đây trở thành trung tâm kinh tế, dịch vụ, du lịch trọng điểm.

Thực hiện quyết liệt chủ trương phát triển Chu Lai, thời gian qua chính quyền tỉnh Quảng Nam đã rất ủng hộ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào nhiều dự án với quy mô lớn. Điển hình là 4 dự án lớn của Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) là KCN Nông - Lâm nghiệp; KCN cơ khí và ô tô Thaco Chu Lai mở rộng; Dự án Đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn và Khu nhà ở công nhân, tái định cư trong Khu KTM Chu Lai với quy mô vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng trong năm 2019. Cùng với đó là các dự án phát triển đô thị và xây dựng hạ tầng giao thông như dự án Khu đô thị Vịnh An Hòa và dự án đường 129 kết nối sân bay Chu Lai và Cảng Kỳ Hà cũng đã được phê duyệt.

Các dự án này được kỳ vọng không chỉ mang lại những thay đổi ở tầm vĩ mô cho diện mạo của một khu vực, mà còn mang lại những lợi ích thiết thực ngay cho những người dân trong vùng dự án. Việc hiện thực hóa các dự án phát triển kinh tế - xã hội chắc chắn sẽ kéo theo sự phát triển về cơ hội công ăn việc làm, cải thiện thu nhập do sự tập trung của các ngành dịch vụ, công nghiệp, cũng như mang lại những thay đổi tích cực về chất lượng cuộc sống.

Chu Lai: Kỳ vọng và quyết tâm - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Vị trí dự án

Những khó khăn

Tại công trường dự án đường 129, một trong dự án giao thông huyết mạch sẽ trở thành trục giao thông chính kết nối sân bay Quốc tế Chu Lai với cảng Kỳ Hà, và cũng sẽ là tuyến đường trung chuyển du lịch lớn nhất sau này. Chúng tôi được biết tiến độ xây dựng đang bị ảnh hưởng bởi việc một số hộ dân nơi đây chưa đồng tình với chính sách bồi thường, mặc dù đã có 26/57 hộ dân đồng thuận với chính sách và nhận tiền đền bù, số hộ dân còn lại vẫn chưa sẵn sàng bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công vì cho rằng chính sách đền bù là chưa thỏa đáng do dự án nằm trên khu vực kiếm ăn sinh sống, đánh bắt thủy sản của họ bao lâu nay, việc xây dựng dự án sẽ khiến cho cuộc sống của họ lâm vào khó khăn.

Ngay sát cạnh dự án đường 129 là dự án khu đô thị sinh thái Vịnh An Hòa, một dự án nằm trong kế hoạch phát triển Vùng kinh tế mở Chu Lai, hiện tại vẫn trong quá trình im ắng chưa khởi động thi công dù một số khu vực đã thực hiện san lấp mặt bằng. Đại diện chủ đầu tư dự án, ông Vũ Cao Giang, Giám đốc Công ty CP Chu Lai Hội An cho biết: “Mặc dù đã được cấp giấy phép xây dựng cho cả 2 dự án là Vinh An Hòa 1 và 2 nhưng công ty vẫn đang tạm thời dừng mọi hoạt động của dự án này cho đến khi tìm được tiếng nói thống nhất giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân. Ông Giang cũng rất mong muốn việc này sớm có kết quả vì thời gian qua doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh Covid-19, nay lại tiếp tục phải đình trệ dự án”.

Một dự án khác là cảng cá Tam Quang cũng thuộc địa bàn huyện Núi Thành do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT triển khai cũng gặp phải vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng khiến cho tiến độ bị ách tắc do một số hộ dân có xưởng sản xuất nước đá và kinh doanh tại đây, việc giải phóng mặt bằng bàn giao dự án khiến công việc và đời sống của họ bị ảnh hưởng.

Hầu hết các khó khăn trong việc thực hiện các dự án trên đều liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng. Mặc dù đã có sự chỉ đạo từ các cấp lãnh đạo Tỉnh, việc này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng lớn đến tiến độ chung trong kế hoạch phát triển vùng của Chu Lai.

Chu Lai: Kỳ vọng và quyết tâm - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Toàn cảnh dự án Khu đô thị Vịnh An Hòa

Giải pháp nào cho người dân và doanh nghiệp

Vẫn biết rằng lợi ích to lớn của kế hoạch phát triển Chu Lai là không cần bàn cãi, thế nhưng để cho người dân tin tưởng vào các kế hoạch, định hướng, đồng lòng phối hợp thực hiện cùng với chính quyền, doanh nghiệp là điều không hề đơn giản.

Ông Vũ Cao Giang, đại diện Công ty Cổ phần Chu Lai Hội An, Chủ đầu tư Dự án KĐT Vịnh An Hòa kiến nghị chính quyền nên hỗ trợ người dân trong việc tìm nghề nghiệp chuyển đổi phù hợp, hoặc đào tạo, tìm kiếm việc làm cho những người dân nằm trong diện cần giải tỏa mặt bằng, khi đó là khu vực tạo dựng sinh kế của họ bấy lâu nay. Ông Giang cũng cho biết doanh nghiệp sẵn sàng phối hợp với chính quyền để thực hiện việc hỗ trợ trên nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân trong khu vực dự án.

Việc các dự án hạ tầng tạo ra xung đột với quyền lợi hiện tại của người dân là vấn đề không mới. Vì vậy nên chăng khi các cấp chính quyền đưa ra chiến lược phát triển đô thị, kinh tế thì cũng cần có những chiến lược tuyên truyền, phổ biến thông tin đến từng người dân, để mọi người cùng hiểu biết và đồng thuận vì nếu không có sự ủng hộ của nhân dân, sẽ rất khó để thực hiện được bất cứ mục tiêu nào.


Tags :